การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : 0

พื้นที่ :ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 8 เดือน กระเจี๊ยบแดง 5 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช้น้ำเชื้อไตรโคเดอร์ม่า
การเตรียมดิน : ตัดหญ้า เอาอินทรียืวตถุโรยดิน ขุดหลุมใส่ปุ๋ย
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงพืชมงคล
ระยะปลูก (ซม.) : ระหว่างแถวห่าง 100 ซม. ระหว่างหลุม 35 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยมูลไก่
การป้องกันกำจัดโรค : ใช้น้ำหมัก
การป้องกันกำจัดแมลง : ใช้น้ำหมัก
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 8-10 เดือน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ประมาณ 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : สารขมิ้นชัน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เขย่าดินออก ใส่ถุง ส่งขาย
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแดด แปรรูปแง่งเล็กๆ
วิธีเก็บรักษา : เก็บใส่ถุง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ปีนี้แล้งมาก ไม่ต่อ แมลงดูดน้ำเลี้ยง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุง
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : อภัยภูเบศร
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................