การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะกรูด พันธุ์ : มะขามป้อม พันธุ์บุหงา/แป้นเตี้ยไทรโยค, มะกรูด พันธุ์ใบใหญ่(พันธุ์เกษตร)

พื้นที่ :ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 14?12’25.3”N,98?58’08.0”E longittude : 0

Girl in a jacket 16
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 16 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : อ.ไทรโยค
อายุการผลิต (เดือน) : มะขามป้อม ปลูกมา 5 ปี มะกรูด ปลูกมา 10 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ยอด,กิ่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : มะขามป้อม เสียบยอด,ทาบกิ่ง ประมาณ 2 เดือน มะกรูด ตอนกิ่ง ประมาณ 2 เดือน
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถพรวนก่อนปลูก 2-3 เดือน ระยะ 8x8 เมตร
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : มะขามป้อม ไม่มีการใส่ปุ๋ย, มะกรูด ปีที่แล้วใส่มูลหมู 100 กก./ไร่
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : มะขามป้อม เพลี้ยอ่อน/หนอนเจาะ เมื่อต้นอ่อน, มะกรูด หนอนชอนใบ/แมลงช้าง ไม่มีการจัดการ วิธีกลใช้มือจับ
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มะขามป้อม เดือนต.ค.-ธ.ค., มะกรูด 1 เดือน/ครั้ง/ต้น
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : มะขามป้อม 30-50 กก./ต้น มะกรูดครั้งละ 1 กก./ครั้ง
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : เก็บเกี่ยวเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บเกี่ยวแล้วไม่มีการตกแต่งต้น
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : มะกรูด เก็บใบใส่ถุงละ 10 กก.
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : การจัดการศัตรูพืช แมลง/หญ้าวัชพืช
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มะขามป้อม ยังไม่เคยขาย มะกรูด ใบ 20 บาท/กก.,ผล 7 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติกใส
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มี
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................