การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 12 เดือน ไพลปลูกมา 3 ปี ยังไม่ได้ขุด
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว,แง่ง ขมิ้นชัน 200-300 กก./ไร่ ไพล 300 กก./ไร่
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ใส่ปุ๋ยยูเรีย 15-15-15
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ยางพารา)
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม. ไม่ยกร่อง
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยยูเรีย 15-15-15 ช่วงเตรียมดิน
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนตัวสีขาว ฉีดยาฆ่าแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 3,000 กก. ไพล ยังไม่ได้ขุด
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างขุด 3-4 บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ทิ้งไว้ในไร่และปลูกใหม่
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : ช่วงหน้าแล้ง 5 บาท/กก. ช่วงหน้าฝน 10-12 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : ตลาดสี่มุมเมือง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาผันผวน ราคาดี/ไม่ดี
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................