การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 14.592099 longittude : 98.689667

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 12 เดือน ปลูกมา 7-8 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เดือนพ.ย.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง 200-300 กก./ไร่
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ ไถพรวน 1-2 เดือนก่อนปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. ต้นฝน
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม. ไม่รองก้นหลุม
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยยูเรีย ตามสภาพต้น
การป้องกันกำจัดโรค : ยาป้องกันกำจัดโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ยาป้องกันกำจัดแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนพ.ย.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000-5,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอง,จ้างขุด 3 บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ถ้าทำพันธุ์จะไม่ขุด
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่า,ด้วง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 10-12 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ส่งขายที่ตลาด
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มีปัญหาการตลาด
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................