การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะตูมนิ่ม/ยักษ์ พันธุ์ : พันธุ์แป้นสยาม,แม่ลูกดก,แป้นสีทอง,ท้อพวงองุ่น,ท้อยักษ์

พื้นที่ :ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดไทรโยค

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.125
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.125 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อพันธุ์จากสวนลุงจุ่น ท่าม่วง,บางเบิด จ.ประจวบคีรีขันธ์,ม.เกษตร
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูกมา 7 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ปีละรอบ ช่วงเดือนส.ค.-ก.ย/ต.ค. จะดีสุด
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ยอด,กิ่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : เสียบยอด,ทาบกิ่ง,ใช้ตอป่า
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ขุดดิน50x50 ซม. ใส่น้ำให้ท่วมให้หมัก 20 วัน ถ้าเย็นจะใช้ได้ ถ้าร้อนไม่ได้ ปลูกเสร็จเอาดินกลบเป็นหน้าดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงฤดูฝน
ระยะปลูก (ซม.) : เว้นระยะ 10x10 ม. เสริมราก ปลูกพร้อมกันเสริม 4 ราก/ทิศ/มุม เพื่อเวลาให้ปุ๋ยจะใช้ได้ดี
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ปีละรอบ ช่วงเดือนส.ค.-ก.ย/ต.ค. จะดีสุด
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 200-300 กก./ต้น
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : พ่อค้ามาเก็บเอง/เก็บให้
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : แช่อิ่ม,อบแห้ง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แช่อิ่ม,อบแห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : ผลสด 10-40 บาท/กก. (ราคาตามขนาดผล A 30 บาท/กก.,B 20-25 บาท/กก.,C 10-20 บาท/กก.) แช่อิ่ม 200 บาท/กก. อบแห้ง 250 บาท/กก. ต้นพันธุ์แป้นสยาม กิ่งละ 250 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : พ่อค้ามารับ
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามาเก็บเอง/เก็บให้ ขายต้นพันธุ์ ส่งขายkerry
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานแปรรูป ทางยาเป็นส่วนใหญ่, ต้นพันธุ์ที่ซื้อมา 1,000-2,000 บาท/ต้น ตอนนี้ราคาตกเป็น 250 บาท/ต้น
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................