การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะขามป้อม พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ต.วังกระแจะ
อายุการผลิต (เดือน) : มะขามป้อม 10 ปี มะขามยักษ์ 20 ปี มะขามหวาน 40 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : กิ่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : ทาบกิ่ง (ไม่กลายพันธุ์)
การเตรียมพันธุ์ : เพาะกล้า 8 เดือน แล้วนำไปทาบกิ่ง
การเตรียมดิน : ตัดหญ้า ใส่มูลวัว ปรับสภาพดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกได้ตลอดทั้งปี ออกผลผลิตตั้งแต่เดือนมี.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : ปักห่างกัน 7 วา/ต้น
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : สายยางรดน้ำ
ปริมาณการให้น้ำ : ให้น้ำ 7 วัน/ครั้ง อายุ 2 เดือน ต่อไป 1 ครั้ง/เดือน
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : มูลวัว
การป้องกันกำจัดโรค : มะขามไม่มีแมลงและโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ใช้สมุนไพรมาสุมไฟไล่แมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มะขามป้อม,ยักษ์ เดือน ก.ย.-ต.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : มะขามป้อม 2,000 กก./ไร่, มะขามยักษ์ 2,000-4,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด (ขายเอง)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : ลูกใหญ่ลูกสวน
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : ลูกเล็ก
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : เก็บจากต้น ใช้กรรไกรยาวตัดมะขามหวาน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ปล่อยไว้เฉยๆ
การแปรรูปเบื้องต้น : แช่เกลือ+น้ำปูนใส (แช่อิ่ม)
วิธีเก็บรักษา : มะขามเปียก ใส่ตู้แช่ แยกเมล็ด, มะขามป้อม,มะขามยักษ์ เก็บมาขายเลย เหลือแช่อิ่มขาย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แช่อิ่ม
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด 18-40 บาท/กก. แช่อิ่ม 80-200 บาท/กก. มะขามเปียก 40 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ถุงผัก 10 กก.,แช่อิ่ม ใส่ถุงซิป
การขนส่ง : มีรถมารับ,ส่งเองในจ.กาญจนบุรี จ.กรุงเทพฯ
แหล่งจำหน่าย : ตลาดบางแค,มะขามเปียกส่งพาต้าปิ่นเกล้า,แช่อิ่มส่งเยาวราช
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาตามตลาด ขายเองไม่ต้องต่อราคา
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................