การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : 5 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เดือนพ.ย.-มี.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวพันธุ์
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ใช้วิธีขุดปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกช่วงกลางเดือนพ.ค.
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน (ตามธรรมชาติ)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ใส่ปุ๋ย
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนพ.ย.-มี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : เพิ่งปลูกใหม่ยังไม่ได้เก็บผลผลิต
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้คนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตาก
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำลูกประคบ
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : - (ราคาถูก)
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : มีคนมารับซื้อถึงสวน
แหล่งจำหน่าย : ในหมู่บ้าน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาต่ำมาก
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................