การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเวียง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในชุมชน
อายุการผลิต (เดือน) : เพิ่งลงใหม่
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เดือนมี.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แยกเป็นแง่ง
การเตรียมดิน : ไถกลบ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกช่วงฤดูฝน
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : ใช้สายยางรดน้ำ
ปริมาณการให้น้ำ : 2 วัน/ครั้ง
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยมูลวัว
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนมี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 50 กก.
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด นำมาหั่น
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำน้ำมันไพล,ทำไพลแห้ง (เป็นส่วนประกอบทำลูกประคบแห้ง)
วิธีเก็บรักษา : น้ำมัน เก็บใส่ขวด, ที่อบแห้งแล้ว เก็บในถุงพลาสติก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : มีผลผลิตน้อย
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สกัดน้ำมัน,แห้ง
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................