การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บรวบรวมได้จากภายในท้องถิ่น
อายุการผลิต (เดือน) : 24 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้ส่วนของแง่งที่ติดกับหัวพันธุ์ โดยหักเป็นท่อนๆแล้ววางลงหลุมปลูก
การเตรียมพันธุ์ : หลังเก็บเหง้าจะแยกส่วนของเหง้าไปทำยา (ลูกประคบ,น้ำมันเหลือง,สมุนไพรอบตัว)
การเตรียมดิน : ใช้รถแทรกเตอร์ ไถดะ ไถพรวน ขึ้นแปลงกว้างประมาณ 75 ซม.
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกก่อนฤดูฝน (ประมาณเดือนพ.ค.) ปลูกเป็นหลุมลักษณะเป็นแถวเดี่ยว
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยรองพื้น (ปุ๋ยคอก มูลไก่มูลวัว)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มีแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 0
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : 0
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : เหง้าไปทำยา (ลูกประคบ,น้ำมันเหลือง,สมุนไพรอบตัว)
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : 0
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................