การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บรวบรวมได้จากภายในท้องถิ่น
อายุการผลิต (เดือน) : 26 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ประมาณเดือนส.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้ส่วนของแง่งในการขยายพันธุ์ ก่อนการปลูกจะหักแง่งเป็นท่อนๆ
การเตรียมพันธุ์ : เก็บเกี่ยวหัวพันธุ์(เหง้า) นำมาพักไว้ พอถึงฤดูปลูกจะตัดเอาส่วนที่เจริญใหม่ปลูก ส่วนหัวพันธุ์เดิมจะใช้สำหรับทำยาสมุนไพร
การเตรียมดิน : ใช้จอบขุดขึ้นแปลง ปลูกเป็นแถวคู่/แปลง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกเป็นแถวคู่/แปลง
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,ช่วงแล้งใช้น้ำประปารด
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยหมัก (ไม่ใช้สารเคมีหรือปุ๋ยเคมี)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มีแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ประมาณเดือนส.ค. สามารถเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : 0
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : 0
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................