การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บหัวพันธุ์ในท้องถิ่น
อายุการผลิต (เดือน) : 18-24 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : เก็บทั้งเหง้าและแง่ง เอาส่วนเหง้าไปใช้ประโยชน์ทำยาสมุนไพร ส่วนแง่งใช้ปลูกขยายพันธุ์
การเตรียมดิน : ใช้จอบขุดเตรียมดินเป็นหลุมๆ ในบริเวณที่มีที่ว่างใช้มูลสัตว์ (มูลสุกร,มูลวัว) ใส่บำรุงดิน รองก้นหลุม
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ไม่มีระบบการปลูกตามหลักวิชาการ มีที่ว่างบริเวณไหนก็ทำการปลูก
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยคอก(มูลหมู,มูลวัว)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีโรคพืชระบาด
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มีแมลงศัตรูพืช
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.-มี.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 800 กก.
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : หลังจากขุดเหง้า,แง่งออกแล้ว แยกดินออกจากหัวหรือเหง้า ไม่ตัดราก ผึ่งรวมกันไว้
การแปรรูปเบื้องต้น : ล้าง หั่นเป็นแผ่นพร้อมราก ตากให้แห้ง
วิธีเก็บรักษา : เก็บใส่ถุงพลาสติกหลังแห้งสนิท สามารถเก็บไว้เป็นปี
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : พื้นที่ปลูกค่อนข้างจำกัด
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : 0
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................