การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเวียง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บรวบรวมได้จากภายในท้องถิ่น
อายุการผลิต (เดือน) : มี 2 รุ่น รุ่นแรก 12 เดือน,รุ่นสอง 3 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้มีดตัดเป็นท่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ให้แผลแห้งปราศจากเชื้อรา
การเตรียมพันธุ์ : ขุดเหง้าแล้วตัดเป็นท่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์
การเตรียมดิน : ไถพรวน ยกแปลง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกช่วงเดือนพ.ค. ขุดหลุมปลูกในแปลงเป็นแถวคู่
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,ในช่วงแล้งใช้น้ำจากสระรดน้ำ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยคอกเป็นบางครั้ง ไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีการป้องกันกำจัดโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มีการป้องกันกำจัดแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 0
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : 0
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : 0
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................