การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเวียง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บรวบรวมได้จากภายในชุมชน และปลูกต่อเนื่องมา เวลามีคนไปขุดมาก็นำมาทำการรักษาตามวิธีการ
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ปกติจะปลูกครั้งเดียวแล้วไม่ได้เก็บเกี่ยวเป็นรุ่นๆ จุขุดมาใช้ตอนมีคนไข้มารักษา
การเตรียมดิน : ใช้จอบขุดแล้วทำการปลูกเป็นหลุมๆ หลังขุดหลุมวางท่อนพันธุ์ที่หักไว้
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกช่วงฤดูกาลฝนเริ่มตก การปลูกไม่ได้เป็นรูปแบบแปลง มีที่ว่างก็ปลูก จะปลูกหลายๆชนิดในพื้นที่เดียวกัน หรือในบริเวณใกล้เคียง
ระยะปลูก (ซม.) : ไม่แน่นอน ใช้วิธีกะประมาณ
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,ในช่วงแห้งแล้งรดน้ำบ้างบางคราว
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ใส่ปุ๋ย
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีการป้องกันกำจัดโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มีการป้องกันกำจัดแมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : จะเก็บเกี่ยวผลผลิตต่อเมื่อมีคนไข้หรือคนที่ต้องการรักษามาติดต่อ จะใช้เป็นครั้งคราวไป ไม่ได้ขุดทั้งหมดหรือเป็นรุ่นๆ
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : 0
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : 0
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : 0
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................