การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 10
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 10 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ขุด/เก็บมาจากป่า
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ช่วงเดือนต.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวเล็ก,เมล็ด เกือบครึ่งกก. จะได้ผลผลิตไวประมาณ 3 ปี พอดี
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ซื้อจากคนเก็บต้นละ 2 ปี / 10 ไร่ ใช้งบประมาณ 50,000 บาท/ครั้ง
การเตรียมดิน : ไถกลบ ขึ้นร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ขึ้นร่องปลูกเป็นแถวประมาณ 1 ศอก
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบอากาศชื้น,เย็นๆ
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ต.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000-3,000 กก./ไร่ (ยังไม่ได้ขาย)
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : 0
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้น เอาไปแกง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : เก็บจากป่าชุมชน
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 30 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลางมารับซื้อ
ตลาด : - (เชื้อเป็นหัว กก.ละ 150 บาท เม็ด กก.ละ 500 บาท)
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................