การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : --

Girl in a jacket 0.75
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.75 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : โรงงาน 99 แม่ตั้น ท่าสองยาง ให้และซื้อ, เกษตรจังหวัดให้รายละ 40 กก.
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 1-3 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวบุก,เก็บพันธุ์ลูกบนใบ,ดอก
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : เก็บพันธุ์เอง หัวปลูก เมล็ดเพาะเมล็ดต้นนำไปปลูก
การเตรียมดิน : ไถ เตรียมดิน ใส่ขี้วัวในหลุมเตรียมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืซแซม
การปลูก : ปลูกแซมมะม่วง
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ต้องการแสง 70%
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดของCP (เกษตรจังหวัดให้มา)
การป้องกันกำจัดโรค : วิธีเขตกรรม (คัดหัวเน่าทิ้ง)
การป้องกันกำจัดแมลง : วิธีเขตกรรม (จับหนอนและแมลงทิ้ง/ฆ่า)
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.ย.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด (เล็กเก็บไว้)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 1,000 กก.
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างแรงงานขุด 200 บาท/คน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไม่ทำอะไร เพราะมีหัวอยู่ในดินรุ่นต่อไป เกิดจากผล,ดอกตกลงดิน
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้น ทำแกง, หัว ทำแกง/ยำ/ผัด, ตำต้นใส่น้ำปูนใส นำไปตากแห้ง เอาแผ่นแห้งมายำ
วิธีเก็บรักษา : ผึ่งไว้ และขายได้เลย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ไม่มี (อยากให้ราคาดี)
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 28-30 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ขายสด แต่งราก ชั่งขาย
การขนส่ง : อุณหภูมิปกติ หลังรถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามารับซื้อในหมู่บ้าน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มี อยากให้ราคาแพงขึ้น
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : อยากเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น และหัวพันธุ์เพิ่ม
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................