จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 282 |
เมื่อวาน | 240 |
เดือนนี้ | 3,168 |
ทั้งหมด | 93,988 |
Latitude : 0 longittude : --
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 0.75 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | โรงงาน 99 แม่ตั้น ท่าสองยาง ให้และซื้อ, เกษตรจังหวัดให้รายละ 40 กก. |
อายุการผลิต (เดือน) : | 3 ปี |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | 1-3 ปี |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | หัวบุก,เก็บพันธุ์ลูกบนใบ,ดอก |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | เก็บพันธุ์เอง หัวปลูก เมล็ดเพาะเมล็ดต้นนำไปปลูก |
การเตรียมดิน : | ไถ เตรียมดิน ใส่ขี้วัวในหลุมเตรียมปลูก |
ระบบการปลูกพืช : | พืซแซม |
การปลูก : | ปลูกแซมมะม่วง |
ระยะปลูก (ซม.) : | 50x50 ซม. |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | ต้องการแสง 70% |
รูปแบบการให้น้ำ : | น้ำฝน |
ปริมาณการให้น้ำ : | ตามธรรมชาติ |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | ตามธรรมชาติ |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดของCP (เกษตรจังหวัดให้มา) |
การป้องกันกำจัดโรค : | วิธีเขตกรรม (คัดหัวเน่าทิ้ง) |
การป้องกันกำจัดแมลง : | วิธีเขตกรรม (จับหนอนและแมลงทิ้ง/ฆ่า) |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ก.ย.-ม.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | 3,000 กก. |
ลักษณะการขาย : | แบ่งเกรด (เล็กเก็บไว้) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 3,000 กก. |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 1,000 กก. |
สารสำคัญ : | กลูโคแมนแนน |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | จ้างแรงงานขุด 200 บาท/คน |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ไม่ทำอะไร เพราะมีหัวอยู่ในดินรุ่นต่อไป เกิดจากผล,ดอกตกลงดิน |
การแปรรูปเบื้องต้น : | ต้น ทำแกง, หัว ทำแกง/ยำ/ผัด, ตำต้นใส่น้ำปูนใส นำไปตากแห้ง เอาแผ่นแห้งมายำ |
วิธีเก็บรักษา : | ผึ่งไว้ และขายได้เลย |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | ไม่มี (อยากให้ราคาดี) |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | 28-30 บาท |
การบรรจุหีบห่อ : | ขายสด แต่งราก ชั่งขาย |
การขนส่ง : | อุณหภูมิปกติ หลังรถกระบะ |
แหล่งจำหน่าย : | พ่อค้ามารับซื้อในหมู่บ้าน |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | ไม่มี อยากให้ราคาแพงขึ้น |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | อยากเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น และหัวพันธุ์เพิ่ม |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................