การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 4
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 4 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : จากในป่า
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูก 1 ปี (อีก 3 ปีค่อยเก็บ)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 3 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวพันธุ์,เมล็ดบนใบ
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ซื้อหัวพันธุ์
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ไถ ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม. หรือเมล็ดร่วงลงมาเอง ไม่แน่นอน
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบอากาศชื้น
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ไม่มี
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เพิ่งเริ่มปลูกได้ปีแรก
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 0
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 1,000 กก.
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดหัวขึ้นมา
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดหัว ตัดราก ตัดต้นออก
การแปรรูปเบื้องต้น : ขายสด
วิธีเก็บรักษา : ผึ่งให้ลมผ่าน เก็บในที่แห้ง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 35 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถมารับซื้อเอง
แหล่งจำหน่าย : รถมารับซื้อไปส่งที่ อ. แม่สอด
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................