การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง (บุกเนื้อทราย)

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์ไว้เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ดบนใบ,หัวบุก
วิธีการขยายพันธุ์ : เมล็ดบนใบ, หัวบุก แบ่งผ่าหัวแยกบุก
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ปุ๋ยคอก(วัว)ผสมดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : ต้นโต 50x50 ซม. ต้นเล็ก 10x10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ช่วงที่เหมาะสม ฤดูฝน
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : หัวเน่า แต่ไม่ได้ใช้สารเคมี
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่ใช้สารเคมี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มกราคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ปลูกใหม่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต) (ยังไม่มีผลผลิต/ไม่เคยขาย)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดหัวบุก
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : โรงงานรับซื้อ ราคาสูงสุด 30 บาท ราคาต่ำสุด 10 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : มีรถมารับถึงแหล่งผลิต
แหล่งจำหน่าย : โรงงานรับซื้อหัวบุก
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : บำรุงต้น ใส่ปุ๋ย
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................