การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 20
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 20 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อฝั่งพม่า ต้นละ 2 บาท
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 1-3 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ดบนใบ
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : นำเมล็ดปลูกในแปลง
การเตรียมดิน : ไถ ยกร่อง ปลูกแซมต้นกล้วย ใส่ปุ๋ยขี้วัว
ระบบการปลูกพืช : พืซแซม
การปลูก : ปลูกแซมกล้วยน้ำว้า อยู่ในร่มเงา
ระยะปลูก (ซม.) : 60x60 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยขี้วัวปีละครั้ง ใส่ช่วงเม.ย., ปุ๋ยอินทรีย์CP ใส่ช่วงก.ค
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หอยทาก กินเมล็ดบนใบ
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000 กก./ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : ขุดแต่หัวใหญ่ เล็กยังไม่ขุด
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานขุด,ลูกชายขุดเอง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไม่ได้ทำอะไร
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ขุดใส่ถุง ชั่งกิโลขาย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ขายสด
การขนส่ง : พ่อค้ามาซื้อที่แปลง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามาซื้อที่แปลง
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................