การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : โรงงาน 99,เกษตรจังหวัด 40 กก.
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 1-3 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวบุก,ลูกบนใบ,ดอก
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : เก็บพันธุ์เอง หัวปลูก เพาะเมล็ดนำไปปลูก
การเตรียมดิน : ไถเตรียมดิน ใส่ขี้วัวในหลุมเตรียมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกแซมมะม่วง,สับปะรด
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ต้องการแสง 70%
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : อินทรีย์อัดเม็ดของCP เกษตรจังหวัดให้มา
การป้องกันกำจัดโรค : วิธีเขตกรรม ตัดหัวเน่าทิ้ง
การป้องกันกำจัดแมลง : วิธีเขตกรรม จับหนอนกินใบและแมลงทิ้ง/ฆ่า
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ก.ย.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด (เล็กเก็บไว้)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 1,000 กก.
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างแรงงานขุด 200 บาท/คน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ไม่ทำอะไร เพราะมีหัวอยู่ในดินรุ่นต่อไป เกิดจากผล, ดอกที่ตกลงดิน
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ผึ่งไว้และขายได้เลย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 28-30 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ขายสด แต่งราก ชั่งขาย
การขนส่ง : อุณหภูมิปกติ หลังรถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ามาซื้อในหมู่บ้าน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : อยากให้ราคาแพงขึ้น
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ในอนาคต ขยายพื้นที่ปลูก
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................