การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

บุก พันธุ์ : บุกเนื้อทราย

พื้นที่ :ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์ไว้เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 3 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ออกดอกหลังจากปลูก 3 เดือน
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ดบนใบ,หัวบุก
วิธีการขยายพันธุ์ : นำเมล็ดบนใบมาชำในถุงแล้วปลูก, หัวบุก
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ใส่ปุ๋ยคอกบำรุงดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : ปลูกเริ่มแรกใช้ระยะ 50x50 ซม. หลังจากนั้นหัวบุกจะร่วงตามพื้นดิน (เมื่อถึงอายุ) ทำให้ระยะปลูกปีถัดไปไม่แน่นอน ขึ้นเต็มพื้นที่ว่าง
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ช่วงฤดูฝนเหมาะแก่การเจริญเติบโต
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอัดเม็ด (ขี้วัว)
การป้องกันกำจัดโรค : หัวเน่า ไม่ใช้สารเคมี
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนกินใบ ไม่ใช้สารเคมี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มกราคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 500 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : กลูโคแมนแนน
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดหัว
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : ต้นอ่อน ทำอาหาร, หัวบุกนำไปแปรรูปอบแห้ง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 27 บาท (ราคาสูงสุด 30 บาท)
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : มารับถึงสวน
แหล่งจำหน่าย : ผู้รับซื้อในหมู่บ้าน
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : มีการแยกขยายหน่อเพิ่มขึ้น ใส่ปุ๋ยบำรุงเพื่อเพิ่มผลผลิต
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................